1 Ounce vàng bằng bao nhiêu lượng, cây, chỉ, phân?

527
1 Ounce vàng bằng bao nhiêu lượng, cây, chỉ, phân?
1 Ounce vàng bằng bao nhiêu lượng, cây, chỉ, phân?
Quảng cáo

Ounce là gì? 1 Ounce bằng bao nhiêu lượng vàng? Cách quy đổi Ounce sang lượng vàng thế nào chuẩn nhất? Dưới đây là cách quy đổi dễ dàng nhất trên thị trường!


Cây, chỉ là những đơn vị chỉ khối lượng vàng rất quen thuộc được sử dụng tại Việt Nam. Ngoài hai đơn vị phổ biến này, thì trên thị trường quốc tế, vàng sẽ được tính theo đơn vị Troy Ounce vàng. 

Vậy 1 Ounce bằng bao nhiêu lượng vàng? Cách tính 1 Ounce vàng theo đơn vị quốc tế có gì khác biệt so với cây vàng, chỉ vàng tại Việt Nam? Hãy cùng tìm hiểu ngay để bạn có thể quy đổi giá trị một cách dễ dàng khi hoạt động trên thị trường vàng quốc tế nhé!

Ounce là gì?

Trên thị trường quốc tế, Ounce là đơn vị được sử dụng để đo lường trong khá nhiều lĩnh vực. Ounce được biết đến là đơn vị đo lường chuẩn quốc tế thay thế mililit về đại lượng thể tích.  Tại nước Anh, Ounce là đơn vị đo lường thể tích, khối lượng, trọng lượng. Ngoài ra, trong một số trường hợp còn được sử dụng để đo lực. 

Tên viết tắt của đơn vị này là oz, phiên âm tiếng Việt được đọc là ao-xơ. Để phân biệt đơn vị Ounce trong các lĩnh vực, thế giới đã phân chia thành 5 loại sau:

  • Ounce troy quốc tế: Dùng để đo khối lượng các kim loại quý như vàng, bạc, bạch kim,…;
  • Ounce avoirdupois quốc tế: Được dùng nhiều nhất tại Mỹ;
  • Ounce Maria Theresa: Được sử dụng nhiều nhất ở các quốc gia châu Âu;
  • Ounce bào chế thuốc: Dùng trong lĩnh vực dược phẩm nhưng ngày nay đã không còn áp dụng nữa;
  • Ounce hệ mét: đơn vị đo lường khoảng cách.

Trong đó Ounce troy và Ounce avoirdupois là hai đơn vị được sử dụng phổ biến nhất. Để tính khối lượng các loại kim loại quý sẽ dùng Ounce troy quốc tế.

Quy định về khối lượng của từng loại Ounce cụ thể:

Each Ounce will have a different gram weight based on the specifics of the field
Mỗi loại Ounce sẽ có khối lượng gram khác nhau dựa trên đặc thù của lĩnh vực

1 Ounce bằng bao nhiêu gram?

Theo tài liệu được ghi lại thì từ những năm 1958 Mỹ và một số quốc gia khác trong Khối Thịnh Vượng chung Anh đã thông qua định nghĩa pound avoirdupois quốc tế. Tỷ lệ chính xác được đưa ra là bằng 0,45359237 kilôgam và 16 ounce. Cũng chính từ thời điểm này, một ounce avoirdupois quốc tế (viết tắt là: oz) bằng 28,349523 gam áp dụng theo đúng định nghĩa này. Cụ thể: 

1oz = 28,349523 g

Tuy nhiên, theo một số tài liệu cổ tại Anh, một pound bằng 12 ounce được biết đến là Ounce Troy (viết tắt: ozt).  Khối lượng của 1 pound avoirdupois quốc tế tương đương 31,103476 gram hay là 1,09714 ounce avoirdupois.

1 Ounce vàng bằng bao nhiêu lượng vàng?

Ounce troy quốc tế là đơn vị được sử dụng để đo lường các loại trang sức quý, trong đó có vàng.  Để có thể am hiểu và thực hiện các dịch vàng trên thị trường tài chính thì việc biết cách quy đổi ounce quốc tế về đơn vị vàng tại Việt Nam là điều cần thiết.

1 Ounce troy equals how much gold?
1 Ounce troy bằng bao nhiêu lượng vàng?

Để chuyển đổi từ Ounce sang khối lượng vàng sẽ dựa trên các tỷ lệ sau:

1ounce = 31.103476 gram.

Trong đó:

1 cây vàng = 1 lượng vàng 

1 lượng vàng = 10 chỉ vàng;

1 chỉ vàng = 10 phân vàng;

1 chỉ vàng = 3,75 gram;

Như vậy: 1 lượng vàng = 1 cây vàng = 37,5 gram, tương ứng với:

1 Ounce ≈ 0.83 cây vàng

Lưu ý khác khi dùng đơn vị Ounce

Như đã chia sẻ bên trên, Ounce là đơn vị đo lường được sử dụng phổ biến trên thế giới. Hiện nay tại Việt Nam vân đang sử dụng các đơn vị đo lượng vàng chính là phân, chỉ, cây/lượng. Chính vì vậy khi mua bán vàng trong thị trường Việt sẽ không cần quy đổi lượng vàng giữa các đơn vị với nhau.

Tuy nhiên do giá vàng trên thế giới luôn có sự biến động và giá vàng Việt Nam có mối liên hệ mật thiết với giá vàng trên thế giới. Vậy nên, việc biết chuyển đổi Ounce vàng sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhà đầu tư trong việc so sánh, đánh giá, dự báo giá vàng trong tương lai. Từ đó đưa ra được những quyết định mua bán đúng đắn có lợi nhuận tốt. 

Trên đây là một số về chia sẻ về đơn vị đo quốc tế Ounce cùng cách tính 1 Ounce bằng bao nhiêu lượng vàng. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích để ứng dụng trong đầu tư trên thị trường vàng đầy biến động.


5/5 - (1 bình chọn)
Quảng cáo
Là một Blogger, tác giả, biên tập viên với gần 7 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bảo hiểm và fintech. Mình hi vọng những kiến thức được chia sẻ trên website sẽ giúp ích cho bạn trong việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng một cách thông minh và hiệu quả nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây