Ân hạn nợ gốc là gì? Những điều cần biết về ân hạn nợ gốc

Ân hạn nợ gốc là gì? Các hình thức ân hạn nợ gốc? Là câu hỏi của khá nhiều khách hàng. Đây là một ưu đãi riêng của ngân hàng dành cho khách hàng của mình. Vậy cùng tìm hiểu về ân hạn nợ gốc để có thể lựa chọn được khoản vay hợp lý và ngân hàng có chính sách vay tốt nhất. Mời các bạn cùng tham khảo.

Ân hạn nợ gốc là gì?

Ân hạn nợ gốc là một chính sách ưu đãi của ngân hàng dành riêng cho khách hàng của họ. Ân hạn nợ gốc được hiểu đơn giản là: Khi bạn đi vay vốn tại ngân hàng hàng tháng bạn sẽ phải trả một khoản tiền gồm lãi và gốc đã chia ra hàng tháng. Tuy nhiên với ân hạn nợ gốc ngân hàng sẽ miễn cho bạn một thời gian không phải trả gốc.

an-han-no-goc

Hiểu rõ hơn khái niệm về ân hạn nợ gốc sẽ giúp bạn chủ động hơn trong các khoản vay tại các ngân hàng.

Các hình thức ân hạn nợ gốc

Tại các tổ chức cho vay tài chính, có 2 thành thức ân hạn gốc được áp dụng là:

Miễn trả cả gốc lẫn lãi

Đây là hình thức vay mà trong quá trình vay vốn tại ngân hàng bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản lãi nào đến khi hết thời gian ân hạn bạn mới phải trả các gốc và lãi theo quy định của ngân hàng.

Ví dụ

Khách hàng vay vốn tại ngân hàng Vietcombank 1 tỷ đồng và thời điểm thanh toán khoản gốc đầu tiên là vào tháng thứ 12.

Khi này tổng số tiền mà bạn cần phải hoàn trả tại thời điểm kết thúc thời gian ân hạn nợ gốc là: → 1.000.0000.000 * 12% = 120.000.000₫.

Kể từ tháng 13 trở đi quý khách hàng sẽ thanh toán số tiền lãi cho tổng vốn vay 1 tỷ đồng là: → 1.000.000.000  * 12%/12 = 10.000.000₫ → Tổng tiền gốc =  1.000.000.000/(10 năm * 12 tháng) = 8.333.000₫

Như vậy số tiền mà bạn phải trả sau khi kết thúc thời gian ân hạn nợ gốc trong tháng 13 là:  18.333.000₫

Miễn trả gốc

Miễn trả gốc là hình thức mà trong thời gian ân hạn khách hàng vẫn phải trả lãi hàng tháng. Tuy nhiên đến thời điểm trả gốc bạn sẽ sẽ chỉ phải trả gốc bớt được gánh nặng.

Ví dụ

Người đi vay vay vốn tại ngân hàng Vietcombank 1 tỷ đồng và được miễn trả gốc trong thời gian ân hạn. Cho nên khách hàng sẽ phải trả lãi vào cuối tháng thứ nhất.

Vậy khi này:

→ Số tiền lãi phải trả trong tháng thứ nhất = 1.000.000.000  * 12%/12 = 10.000.000₫

→ Số tiền phải trả từ tháng thứ hai = 1.000.000.000  * 12%/12 = 10.000.000₫

→ Tổng số tiền lãi và gốc cần thanh toán vào tháng thứ 13 là 18.333.000₫.

Các lưu ý quan trọng khi tiến hành ân hạn nợ gốc

an-han-no-goc

Để nhận được ân hạn nợ gốc từ ngân hàng bạn nên đề nghị với nhân viên tư vấn khi bắt đầu khoản vay. Tùy vào hồ sơ và điều kiện kinh tế của khách hàng mà ngân hàng sẽ đưa ra hình thức ân hạn hợp lý.

Bạn nên chú ý đến các khoản gốc và lãi hàng tháng vì còn phụ thuộc và thỏa thuận của bạn với ngân hàng sẽ được thể hiện rõ trong hợp đồng. Một số trường hợp:

  • Có thể số tiền gốc khách hàng vay sẽ không phải trả trong thời gian ân hạn nhưng số tiền gốc này sẽ được chia đều cho những tháng vay còn lại. Tiền lãi có được ân hạn hay không còn phụ thuộc vào bạn đàm phán với ngân hàng.
  • Nếu bạn được ân hạn cả gốc và lãi thì số tiền cả gốc và lãi sẽ được cộng dồn vào một lần trong kỳ hạn nợ đầu tiên.
  • Nếu số tiền lãi không được ân hạn thì số tiền lãi hàng tháng vẫn được tính như bình thường thể hiện rõ trong hợp đồng.

Theo Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN

Điều 22. Điều chỉnh kỳ hạn trả nợ gốc và lãi, gia hạn trả nợ góc và lãi

1. Điều chỉnh kỳ hạn trả nợ gốc, gia hạn trả nợ gốc:

a) Trường hợp khách hàng không trả được nợ gốc đúng kỳ hạn đã thoả thuận trong hợp đồng tín dụng và có văn bản đề nghị thì tổ chức tín dụng xem xét cho điều chỉnh kỳ hạn trả nợ.

b) Trường hợp khách hàng không trả nợ hết nợ gốc trong thời hạn cho vay và có văn bản đề nghị gia hạn nợ, thì tổ chức tín dụng xem xét gia hạn nợ. Thời hạn gia hạn nợ đối với cho vay ngắn hạn tối đa bằng 12 tháng, đối với cho vay trung hạn và dài hạn tối đa bằng 1/2 thời hạn cho vay đã thoả thuận trong hợp đồng tín dụng. Trường hợp khách hàng đề nghị gia hạn nợ quá các thời hạn này do nguyên nhân khách quan và tạo điều kiện cho khách hàng có khả năng trả nợ, thì Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc Tổng giám đốc (Giám đốc) tổ chức tín dụng xem xét quyết định và báo cáo ngay Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sau khi thực hiện.

2. Điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lãi, gia hạn trả nợ lãi:

a) Trường hợp khách hàng không trả nợ lãi đúng kỳ hạn đã thoả thuận trong hợp đồng tín dụng và có văn bản đề nghị điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lãi, thì tổ chức tín dụng xem xét quyết định điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lãi.

b) Trường hợp khách hàng không trả hết nợ lãi trong thời hạn cho vay đã thoả thuận trong hợp đồng tín dụng và có văn bản đề nghị gia hạn nợ lãi, thì tổ chức tín dụng xem xét quyết định thời hạn gia hạn nợ lãi. Thời hạn gia hạn nợ lãi áp dụng theo thời hạn gia hạn nợ gốc quy định tại điểm b Khoản 1 Điều này.

Những thông tin được cập nhật mới nhất về ân hạn nợ gốc và các hình thức ân hạn được nganhangviet.org cập nhật trên đây hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ được các khoản vay và lựa chọn ngân hàng có chính sách vay vốn tốt nhất. Chúc các ân hạn thành công.

 

Với hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, đặc biệt là Fintech, mình hi vọng những kiến thức được đúc kết trên blog này sẽ giúp ích được cho bạn trong việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng một cách thông minh và hiệu quả nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây