Bí quyết đòi nợ cực khéo – Vừa hiệu quả lại không mất lòng

670
Quảng cáo

Làm thế nào để đòi nợ không làm mất lòng người khác là điều mà nhiều người quan tâm. Để làm được điều này, các bạn hãy tham khảo cách nợ khéo, vừa hiệu quả lại không mất lòng qua bài viết sau.

Trong cuộc sống, việc vay mượn tiền của bạn bè, người thân lúc khó khăn là điều không tránh được. Thế nhưng, có rất nhiều người không biết đạo lý, việc người vay trả nợ đúng hẹn rất ít. Thậm chí, không ít người còn tìm cách né tránh, gọi điện thoại không nghe máy. Vì thế, việc tìm cách đòi nợ sao cho “vẹn cả đôi đường’ luôn khiến nhiều người cảm thấy đau đầu.

Nếu bạn đang không biết cách đòi nợ khéo vừa hiệu quả lại không mất lòng thì hãy cùng nganhangviet.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cách đòi nợ khéo mà không mất lòng

Đòi nợ là vấn đề khá nhạy cảm và khó mở lời nhất khi người vay là bạn bè, người thân. Việc họ chưa trả có thể là do quên hoặc mất khả năng trả, thậm chí cố tính không muốn trả tiền. Dù là lý do nào đi chẳng nữa thì bạn cũng có thể áp dụng các cách đòi nợ khéo sau.

Nhắc khéo khi gặp trực tiếp

Hầu hết các trường hợp cho bạn bè, người thân vay tiền đều khiến chúng ta cảm thấy ngại ngùng mỗi khi muốn lấy lại. Đó là lý do giải thích vì sao nhiều người không muốn cho bạn bè vay tiền là bởi sợ mất cả bạn lẫn tiền.

Nhắc khéo khi gặp trực tiếp
Nhắc khéo khi gặp trực tiếp

Trong trường hợp người vay quên trả tiền, bạn có thể nhẹ nhàng nhắc khéo với một số câu nói thân thiện như: “ Hôm trước cậu mua chiếc quần này bao nhiêu vậy?”, “Hôm trước đi ăn với em hóa đơn hết bao nhiêu?”…

Thông qua những câu hỏi này, chúng ta có thể nhắc khéo người vay hoàn cảnh cũng như thời gian mượn tiền. Lúc này, người vay sẽ dẫn nhớ ra rằng mình còn nợ một khoản tiền nào đó với bạn. 

Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng kiểu trừ nợ. Bạn hỏi vay người đó tiền hoặc nhờ mua giùm món đồ có giá trị gần bằng. Sau đó, trừ nợ với số tiền trước đó là xong.

Kể khổ để đánh vào lòng trắc ẩn

Nếu con nợ của bạn là một người có tấm lòng lương thiện nhưng tạm thời đang “quên” trả tiền thì bạn có thể sử dụng cách này. Bạn không cần nhắc trực tiếp về khoản nợ, hãy nói về một ai đó đang vay bạn tiền nhưng chưa trả. Trong khi đó, bạn đang gặp khó khăn và rất cần tiền.

Chắc chắn, sau khi nghe xong người vay sẽ tìm cách trả nợ cho bạn. Bạn có thể nói dối việc mình đang gặp khó khăn về tài chính. Sau đó, khẩn thiết mong muốn họ trả nợ để có tiền để sử dụng vào mục đích nào đó.

Đòi nợ bằng cách mượn rượu

Xưa này, chúng ta mới chỉ nghe đến câu mượn rượu tỏ tình, chưa biết mượn rượu đòi nợ như thế nào. Thế nhưng, người ta vẫn thường nói, mọi việc đều có thể giải quyết trên bàn nhậu. Vì thế, với phái mạnh, bạn có thể sử dụng theo cách này.

Rất đơn giản, bạn hãy rủ người đó đi uống bia, rượu. Trong lúc chén chú chén anh, bạn hãy nhẹ nhàng nhắc khéo về khoản nợ của họ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về thời điểm, đừng để con nợ say đến mức mất ý thức.

Chân thành và cứng rắn

Trường hợp đòi nợ nhẹ nhàng không được, bạn hãy cứng rắn bằng cách gọi điện hoặc đòi nợ trực tiếp. Bạn không nên đe dọa hay bắt ép trả nợ. Tốt nhất nên nhắc nhở khéo léo, rất có thể là họ quên tới sự tồn tại của món nợ ấy.

Khi thực hiện phương pháp nhẹ nhàng không thành công, bạn hãy nói thẳng và yêu cầu trả nợ vào một thời gian cụ thể. Nếu họ là người tử tế thì chắc chắn sẽ tìm cách trả tiền cho bạn mà không để tâm đến việc đó.

Đề nghị trả góp hàng tháng

Đây là cách giúp bạn dễ dàng lấy được số tiền cho vay và giảm áp lực trả nợ cho họ. Việc trả góp phù hợp với khoản nợ lớn, vay thời gian đã lâu mà chưa trả.

Bạn hãy thẳng thắn đưa ra đề nghị trả góp tới khi trả hết nợ thì thôi. Chắc chắn, với sự bao dung của bạn, con nợ sẽ cố gắng trả tiền hàng tháng. Bạn không lo làm mất đi tình cảm, người vay cũng giảm bớt sự ái ngại mỗi khi tiếp xúc.

Trả nợ bẳng cách trao đổi

Đòi nợ bằng cách trao đổi những thức khác phù hợp với món tiền không quá lớn. Bạn có thể khen vu vơ một món đồ nào của con nợ mà bạn thích, sau đó yêu cầu trao đổi để trừ nợ. Hãy đề cập một cách tự nhiên, chắc chắn con nợ sẽ nhớ đến món tiền cần trả và sẵn lòng trao đổi với bạn.

Nhờ thanh toán hóa đơn để trừ nợ

Bạn hãy hẹn con nợ của mình đi ăn, mua sắm, sau đó nhờ họ chuyển khoản hoặc thanh toán giúp hóa đơn thông qua Internet Banking. Sau đó, nói về khoản nợ của họ và yêu cầu trừ luôn số tiền thanh toán hộ. 

Những cách đòi nợ đối tượng chây ì, muốn quỵt nợ

Nếu con nợ của bạn là một người chây ì, có dấu hiệu muốn quỵt nợ thì sao? Tốt nhất hãy áp dụng ngay một số tuyệt chiêu đòi nợ sau.

Gọi điện thoại liên tục

Khi bị thất hứa, trễ hẹn thì bạn hãy gọi liên tục nhiều cuộc điện thoại vào số máy cá nhân, điện thoại nhà, điện thoại cơ quan…

Viết email đòi nợ

Trường hợp có địa chỉ email đồng nghiệp, sếp, đối tác làm ăn của con nợ thì hãy viết một email đòi nợ rõ ràng, lịch sử. Và tất nhiên, bạn đừng quên CC cho những người liên quan. Với cách này, bạn sẽ thấy hiệu quả ngay tức khắc mà không cần đến email thứ 2. 

Đăng lên Facebook, mạng xã hội

Trong thời đại 4.0 như hiện nay, việc đòi nợ trên facebook là điều khá phổ biến. Bạn có thể đăng một stt đòi nợ rõ ràng, tag tên con nợ cùng với những người bạn chung với con nợ. Để không mất danh dự, con nợ sẽ thu xếp trả tiền cho bạn.

Gặp phải người nhà con nợ

Hãy đến gặp trực tiếp bố mẹ, người thân của con nợ. Tiếp đó, hãy nói chuyện nhẹ nhàng, lịch sự về khoản nợ của con nợ. Trường hợp đối thoại không thành công, bạn hãy ăn trực nằm nhờ ở trong hoặc ngoài nhà, hàng xóm sẽ nhòm ngó bàn ra tán vào.

Thuê dịch vụ đòi nợ

Phương pháp đòi nợ này khá hiệu quả, thế nhưng bạn sẽ mất một khoản phí. Dịch vụ đòi nợ sẽ thay bạn đến trao đổi, đàm phán và thu hồi nợ cho bạn.

Thuê dịch vụ đòi nợ
Thuê dịch vụ đòi nợ

Những câu nói hay về nợ nần

Để tiền nhanh vào túi, bạn có thể đăng stt đòi nợ lên mạng xã hội, facebook để nhắc khéo họ trả nợ. Hãy cùng tham khảo những câu nói hay về nợ nần dưới đây.

 1. Cần lắm một cái tết ấm no, nhưng lo người nợ không chịu trả. Hỡi ” Người lạ ơi” hãy nhanh trả dùm tôi khoản nợ để tôi có một cái tết sung túc.
 2. Cho người khác vay tiền là một cách giúp họ suy giảm trí nhớ một cách nhanh nhất.
 3. Sắp đến Tết rồi về nhà rất vui! Ai cũng vui mừng ghê. Nhưng làm sao khi bạn em nó cứ ậm ự không trả tiền.
 4. Tầm này mỗi năm đều cảm thấy chủ nợ cũng chẳng khác gì ăn mày.
 5. Sắp tới Tết rồi, các đồng chí còn nợ nần thì nhanh chóng đứng vào hàng ngũ, tự giác. TRẢ NỢ ĐÊ!
 6. Thứ bạn vay của tôi không phải là tiền mà là lòng tin và sự tín nhiệm của tôi dành cho bạn. Nên đừng làm điều khiến tôi sẽ thất vọng nhé!
 7. Tính em hay quên, nhưng tình nghĩa thì khó quên lắm ạ, STK của em đây nha mấy chế: 0000000000000000 MAI TRA TIEN Vietcombank chi nhánh Hà Nội! Nhớ ghi rõ thông tin dùm em!
 8. Muốn ai đó lão hóa sớm hay đãng trí tạm thời, hãy cho người ta vay tiền của bạn!
 9. Không cho bạn mượn tiền thì có thể mất đi một người bạn, nhưng khi bạn cho họ mượn tiền thì bạn có thể sẽ mất đi cả hai!
 10. Tiền một khi đã cho bạn mượn thì sau đó bạn sẽ mất đi một trong hai!
 11. Người lạ ơi hãy ” trả nợ dùm tôi”. Mượn hoài không trả, đòi hoài ngại quá!
 12. Thanh xanh như một tách trà. Suốt ngày đòi nợ hết bà thanh xuân.
 13. Một lần bất tín vạn lần bất tin, đừng vì một lần thất hứa mà đánh mất giá trị của mình. Tình bạn quý giá lắm vì vậy đừng vì một việc đơn giản mà khiến mối lương duyên này mất đi.
 14. Người trưởng thành là người biết tự động trả nợ trước Tết!
 15. Vật sắc nhọn có thể khiến bạn dễ dàng bị thương ngoài da nhưng tiền bạc chính là cái gai khiến tâm trí bị tổn thương nặng nề. Tết nhất đến nơi rồi chế nào còn nợ thì trả nhanh dùm em cái!
 16. Người cho bạn mượn tiền chưa chắc lúc đó họ đã dư dả, nhưng vì tình nghĩa mà họ sẵn sàng giúp bạn lúc khó khăn. Những lúc bạn khó khăn thì các thí chủ à mau trả tiền cho em đi!
 17. Đến khi mây ngừng bay, trái đất ngừng quay, tiền vay thì vẫn phải trả.
 18. Đừng khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ, đừng biến chúng ta như thành người xa lạ. Hãy ” Trao cho anh” khoản tiền mà em đã mượn.
 19. Liêm sỉ gì tầm này, vã lắm rồi, ai đó nợ tiền thì tự động trả nhanh đi, đừng làm mình nóng nha.
 20. Chia tay đòi quà là chuyện bình thường. Vay tiền không trả là bất thường đó nha.
 21. Cho người khác vay tiền là một cách gián tiếp làm suy giảm trí nhớ của họ.
 22. Tiền bạc giết tâm hồn nhiều hơn là gươm giáo giết thể xác. Cho nên chế nào còn nợ tiền em thì trả nhanh hộ em cái.
 23. Đừng hỏi em giờ sao

Giờ em như thế nào

Đừng cố va vào nhau, nỗi đau cho mượn tiền

Đừng trách em vì sao

Lặng im trong nỗi sầu

Mình có vui gì đâu nếu mượn tiền không trả.

 1. SOS! Thông báo tìm người

Hình thức: Chất liệu Polymer xanh mệnh giá cao nhất

Đi lạc: Đi lạc vào ngày… tháng… năm sau khi nhận được tin nhắn đòi tiền

Ai gặp liên hệ qua facebook này, vô cùng cảm ơn và hậu tạ!

 1. Nắm tay nhau thật chặt

Giữ tay nhau thật lâu

Hứa với nhau một câu

Sẽ trả tiền đúng ngày!

 1. Người trưởng thành là người biết tự động trả nợ trước Tết!14. Cô dạy em, bài đòi nợ ăn Tết

1, 2, 3 ta hít thở, hít thở, hít thở

Tay đưa ra trước mặt

Trả tiền tao đây!!!!

 1. Áo anh rách vai

Quần tôi có vài mảnh vá

Miệng cười buốt giá

Chân không giày

Thương nhau tay nắm lấy bàn tay!

Số tiền nợ tới ngày phải trả rồi!!!!

Hy vọng với những cách đòi nợ khéo mà không mất lòng trên đây sẽ giúp bạn sớm lấy được khoản tiền mình đã cho vay. Hãy lựa chọn và áp dụng cách đòi nợ phù hợp với tình huống mà bản thân đang gặp phải nhé! 

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Quảng cáo
Là một Blogger, Biên tập viên, Digital Marketer, Publisher với gần 7 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm và Fintech. Mình hi vọng những kiến thức được chia sẻ trên website sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tại các ngân hàng và công ty tài chính một cách thông minh, hiệu quả nhất.