Hạn mức tín dụng là gì? Tìm hiểu quy định về hạn mức tín dụng

384
Quảng cáo

Hạn mức tín dụng là gì, quy định về hạn mức tín dụng như thế nào là mối quan tâm của rất nhiều khách hàng. Để hiểu rõ hơn về hạn mức tín dụng, hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé!

Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như ngày nay, việc sử dụng các công cụ thông minh như thẻ tín dụng là điều vô cùng cần thiết. Nó giúp cho quá trình thanh toán diễn ra nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều. 

Tuy nhiên, mỗi thẻ chỉ được ngân hàng cấp cho một hạn mức tín dụng nhất định. Do đó, việc tìm hiểu kỹ về hạn mức tín dụng cũng như quy định về hạn mức sẽ giúp bạn quản lý thẻ tốt, tránh rơi vào tình cảnh nợ nần.

Do đó, trong bài viết này, nganhangviet.org sẽ cung cấp tới các bạn những thông tin liên qua đến hạn mức tín dụng là gì? Những quy định về hạn mức tín dụng tại các ngân hàng hiện nay. Hãy cùng theo dõi để sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả nhất nhé!

Hạn mức tín dụng là gì? 

Hạn mức tín dụng có tên Tiếng Anh là Line of Credit. Theo khái niệm từ ngân hàng, hạn mức tín dụng chính là giới hạn mức cho vay tối đa trong hoạt động của tổ chức tín dụng. Hay hiểu theo cách khác, đó là số dư nợ cho vay hoặc dư nợ tối đa ở một thời điểm nhất định.

Hạn mức tín dụng là gì?
Hạn mức tín dụng là gì?

Hiện nay, hạn mức tín dụng áp dụng theo hai trường hợp. Một là hạn mức tín dụng do pháp luật quy định. Hai là hạn mức tín dụng do tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận. Bên cạnh đó, có hai loại hạn mức tín dụng đó là hạn mức tín dụng trung kỳ và hạn mức tín dụng cuối kỳ. 

Còn đối với hạn mức thẻ tín dụng, chúng ta có thể hiểu đó là số tiền đối đa mà khách hàng có thể chi tiêu bằng thẻ tín dụng. Nếu dùng để thanh toán qua POS/EDC thì có thể chi tiêu tối đa 100% hạn mức, còn dùng thẻ để rút tiền tại cây ATM thì có thể rút 50% hạn mức. Trường hợp khách hàng thanh toán vượt mức tối đa, ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ áp dụng tính phí phạt. 

Mỗi loại thẻ tín dụng sẽ có những quy định riêng về hạn mức thẻ tín dụng. Ngân hàng sẽ dựa vào thu nhập hàng tháng, uy tín cá nhân, lịch sử tín dụng để cấp hạn mức phù hợp. Tùy vào điều kiện thu nhập cũng như nhu cầu để lựa chọn loại thẻ phù hợp.

Những yếu tố quyết định đến hạn mức tín dụng 

Khi tiến hành mở thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ xem xét hồ sơ để đánh giá những thông tin khách hàng cung cấp. Theo đó, hạn mức tín dụng sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

 • Mức thu nhập hàng tháng của khách hàng. Lương càng cao thì hạn mức sẽ càng lớn.
 • Trường hợp mở thẻ theo hình thức dựa vào giá trị của sổ tiết kiệm, ô tô hoặc bảo hiểm thì hạn mức có thể lên tới 70 đến 90%.
 • Hạn mức tín dụng đã được cấp tại hệ thống các ngân hàng uy tín khác.
 • Số lượng, thời gian giao dịch của khách hàng ở hệ thống ngân hàng mở thẻ.
 • Hạn mức còn lại của khoản vay thế chấp, tín chấp được ngân hàng phê duyệt.

Cách gia tăng hạn mức thẻ tín dụng

Trường hợp có sự thay đổi về các yếu tố tính toán hạn mức tín dụng, khách hàng có thể yêu cầu gia tăng hạn mức sau một thời gian sử dụng. Điều kiện, thủ tục thay đổi hạn mức thẻ tín dụng như sau:

Điều kiện thay đổi hạn mức

Để có thể thay đổi hạn mức tín dụng, khách hàng cần đáp ứng được một số điều kiện dưới đây:

 • Khách hàng phải chứng minh cho ngân hàng thấy nguồn thu nhập hiện tại cao hơn thời điểm đăng ký phát hành thẻ.
 • Hoặc chứng minh được mình đang sở hữu thêm một số tài sản có giá trị như sổ tiết kiệm, bảo hiểm…
 • Lịch sử giao dịch thẻ tín dụng tốt như: Thanh toán dư nợ đúng thời hạn, hạn chế rút tiền mặt…

Thủ tục nâng hạn mức

Nhìn chung, thủ tục tăng hạn mức thẻ tín dụng khá đơn giản,  khách hàng chỉ cần chuẩn bị đầy đủ một số loại giấy tờ sau: 

Thủ tục nâng hạn mức
Thủ tục nâng hạn mức
 • Chuẩn bị hợp đồng lao động gần nhất.
 • Bản sao kê lương có xác nhận của ngân hàng 3 tháng gần nhất.
 • Điền đầy đủ thông tin vào mẫu yêu cầu tăng hạn mức tín dụng.
 • Trường hợp làm thẻ tín dụng bằng cách ký quỹ, cần mang thêm tiền ký quỹ và điền vào mẫu yêu cầu nâng/giảm hạn mức tín dụng.

Quy trình tăng hạn mức

Nếu muốn gia tăng hạn mức tín dụng, khách hàng chỉ cần ra ngân hàng mở thẻ và thực hiện các thao tác như sau:

Bước 1: Ra chi nhánh/phòng giao dịch ngân hàng gần nhất để tra cứu nhanh.

Bước 2: Vào quầy giao dịch và xuất trình giấy tờ cá nhân ( CMND/CCCD).

Bước 3: Yêu cầu nhân viên ngân hàng tăng/ giảm hạn mức thẻ tín dụng của mình.

Bước 4: Nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra và xác thực các hồ sơ.

Bước 5: Nếu hồ sơ đạt yêu cầu, đồng ý tăng/giảm hạn mức tín dụng cho khách hàng theo quy định.

Một số lưu ý về hạn mức tín dụng

Khi sử dụng thẻ tín dụng, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Hạn mức tín dụng của thẻ tối đa bao nhiêu, khách hàng sẽ được phép chi tiêu bấy nhiều. Việc nắm rõ hạn mức tín dụng sẽ giúp bạn có kế hoạch sử dụng sao cho hợp lý nhất.
 •  Theo chính sách của mỗi ngân hàng, khi sử dụng thẻ tín dụng sẽ được hưởng nhiều ưu đãi như hoàn tiền, giảm giá, tặng quà, voucher…
 • Luôn để ý đến ngày thanh toán để hoàn trả đúng và đủ kỳ hạn với ngân hàng.
 • Sử dụng thẻ tín dụng đúng mục đích, hạn chế việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng.
 • Thường xuyên kiểm soát chi tiêu, hạn chế tình trạng phát sinh nợ mới.
 • Việc chi tiêu quá hạn mức tín dụng, khách hàng có thể bị chịu phí phạt từ ngân hàng.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc hạn mức tín dụng là gì của nhiều khách hàng. Việc tìm hiểu những quy định về hạn mức tín dụng sẽ giúp khách hàng sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả nhất.

TÌM HIỂU THÊM:

5/5 - (1 bình chọn)
Quảng cáo
Là một Blogger, Biên tập viên, Digital Marketer, Publisher với gần 7 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm và Fintech. Mình hi vọng những kiến thức được chia sẻ trên website sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tại các ngân hàng và công ty tài chính một cách thông minh, hiệu quả nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây