Advertisement

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân khiến tài khoản ngân hàng bị đóng băng và cách xử lý kịp thời. Hãy cùng theo dõi nhé!

Nếu bỗng một ngày, bạn phát hiện tài khoản ngân hàng của mình bị đóng băng, chỉ có thể xem sao kê giao dịch và nhận tiền gửi vào chứ không thể chuyển tiền hay rút tiền thì cũng đừng lo lắng. 

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân khiến tài khoản ngân hàng bị đóng băng và cách xử lý kịp thời. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tài khoản ngân hàng bị đóng băng là gì?

Tài khoản bị đóng băng là tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản đầu tư không có giao dịch nào được thực hiện. Đóng băng tài khoản thường do ngân hàng thực hiện hoặc lệnh của tòa án trong một số trường hợp.

Điều này thường xảy ra khi chủ tài khoản có các khoản nợ chưa thanh toán cho các chủ nợ hay chính phủ hoặc có hoạt động đáng ngờ thông qua tài khoản bị phát hiện.

Tài khoản bị đóng băng sẽ không có giao dịch nào được thực hiện
Tài khoản bị đóng băng sẽ không có giao dịch nào được thực hiện

Nguyên nhân khiến tài khoản ngân hàng bị đóng băng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tài khoản ngân hàng đóng băng nhưng thông thường sẽ bao gồm:

Hoạt động đáng ngờ hoặc bất hợp pháp

Tài khoản của thể bị đóng băng khi ngân hàng nghi ngờ bạn đang sử dụng tài khoản một cách bất hợp pháp, chẳng hạn như rửa tiền hoặc nhận lại séc. 

Ngoài ra, ngân hàng cũng có thể đóng băng tài khoản khi nhận các khoản thanh toán từ nước ngoài hoặc gửi một lượng lớn tiền đáng nghi ngờ, dẫn đến việc tài khoản của bạn bị gắn cờ. 

Nợ quá hạn

Nếu bạn nợ thẻ tín dụng, quá hạn mà không trả, khi có lệnh của tòa án thì tài khoản của bạn có thể bị ngân hàng đóng băng.

Các khoản nợ chưa trả cho Chính phủ

Bạn là sinh viên vay nợ chính phủ, hoặc bạn nợ thuế nhà nước chưa trả thì tài khoản cũng có thể bị đóng băng. 

Một số trường hợp khác

Ngoài những nguyên nhân trên, tài khoản ngân hàng cũng có thể bị đóng băng nếu chủ sở hữu qua đời và người thừa kế hay quản trị viên cho gia tài của người quá cố vẫn chưa được có tên.

Chủ tài khoản cũng có thể yêu cầu ngân hàng hoặc tổ chức đóng băng tài khoản của họ.

Có nhiều nguyên nhân khiến tài khoản bị đóng băng
Có nhiều nguyên nhân khiến tài khoản bị đóng băng

Cách mở lại tài khoản bị đóng băng

Nếu muốn được gỡ bỏ tình trạng đóng băng tài khoản, chủ tài khoản sẽ phải đáp ứng một số yêu cầu từ ngân hàng.

Cụ thể, nếu tài khoản bị đóng băng do nợ quá hạn, bạn cần thanh toán hết số nợ được thực hiện đầy đủ cho chủ nợ hoặc chính phủ. Trong một số trường hợp, chủ nợ có thể giải quyết khoản nợ với số tiền thấp hơn.

Trong trường hợp tài khoản ngân hàng bị đóng băng do hoạt động đáng ngờ, ngân hàng thường dỡ bỏ lệnh đóng băng sau khi hoàn tất điều tra.

Trên đây là những thông tin chi tiết về nguyên nhân tài khoản ngân hàng bị đóng băng và cách xử lý, hi vọng sẽ giúp bạn tìm được hướng giải quyết khi rơi vào trường hợp này.

4.7/5 - (3 bình chọn)
Advertisement
Bài trướcMobile Banking là gì? Có nên sử dụng dịch vụ Mobile Banking?
Bài tiếp theoThẻ ATM hết hạn có làm lại được không? Khắc phục thế nào?
Với gần 7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, đặc biệt là mảng tín dụng, bảo hiểm và Fintech, mình hi vọng những kiến thức trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng một cách thông minh và hiệu quả nhất.